+6 Kỹ Thuật Chăm Sóc Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Chuẩn Bạn Nên Biết

Giống như tất cả các loại cây ăn quả lâu năm, sầu riêng cần được chăm sóc tỉ mỉ sau mỗi vụ thu hoạch để phục hồi sức khỏe và chuẩn bị cho mùa tiếp theo. Chăm sóc sau thu hoạch không nhất thiết phải thực hiện sau khi thu hoạch trái. Việc phục hồi cây có thể thực hiện vào cuối đợt thu hoạch quả khi cây yếu và cần hỗ trợ. Nếu thu hoạch quá lâu, cây sẽ không có đủ thời gian để phục hồi và chuẩn bị cho vụ thu hoạch tiếp theo. Vậy hãy cùng bài viết sau đây tmf hiểu ngay kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch nhé!

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Thu gom tàn dư thực vật và xới đất tái tạo bộ rễ

Ngay sau khi thu hoạch, tiến hành dọn dẹp, nhặt bỏ tàn dư thực vật và xới đất để tái tạo bộ rễ. Vừa giúp tiêu diệt nơi ẩn nấp của sấu gây hại, vừa giúp tái tạo bộ rễ, sẵn sàng cho thời kỳ phục hồi và sinh trưởng của cây.

Cày bừa cũng giúp cung cấp oxy và tăng độ thoáng khí cho đất. Điều này giúp rễ tái sinh nhanh hơn và sử dụng phân bón hiệu quả hơn. Khi tiến hành, đất chỉ cần được cày ở vị trí từ 1/3 tán ra đến hết tán cây và độ sâu của lưỡi xới là khoảng 10 cm.

Tuy nhiên, khi xới đất thì rễ bị tổn thương, dễ bị nấm bệnh. Vì vậy, nên sử dụng nhiều hơn các chế phẩm có chứa Trichoderma, EM1, EM-AG và các vi sinh vật có lợi khác sau khi vun gốc. Bảo vệ rễ khỏi nấm gây hại. Bà con có thể trộn chế phẩm với axit humic để tưới vào đất sau khi cày xới. Axit humic giúp ra rễ, bổi phủ men vi sinh, phổ thông và tiết kiệm nhân công, hiệu quả gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa.

Tỉa cành

Cắt tỉa sau thu hoạch là rất quan trọng khi phục hồi cây. Tỉa cành tạo độ thông thoáng cho lá, cành sẽ có đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng để phục hồi, xây dựng thân và cành ra quả. Nếu cây được thông thoáng thì vườn cũng thông thoáng, từ đó hạn chế được các loại bệnh hại sầu riêng.

Những cành cần cắt tỉa là những cành treo tạo góc trên 30 độ với thân, cành bị sâu bệnh hại nặng, cành yếu, khả năng đậu quả thấp. Những cành mọc cách mặt đất 50cm cũng nên cắt tỉa bớt để hạn chế bệnh xì mủ.

Phòng trừ bệnh nấm cành

Sau khi cắt tỉa, bà con cũng cần xử lý ngay vết cắt bằng hỗn hợp (Boocđô) Bordeaux hoặc các loại thuốc hóa học để phòng trừ nấm bệnh. Điều trị ở giai đoạn này không chỉ giúp nhanh chóng làm khô vết cắt tỉa mà còn chữa lành các tổn thương cơ học do leo trèo hái lượm. Các loại nấm bệnh cũng dễ xâm nhập vào cây trồng.

Giai đoạn này, bà con nên sử dụng Boocđô vì tính hiệu quả, dễ thực hiện và chi phí thấp. Boocđô không chỉ ngăn ngừa bệnh nấm mà còn tiêu diệt tảo, tổ côn trùng và ốc sên.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Để bệnh nhanh hồi phục, dinh dưỡng gần như là yếu tố quan trọng nhất. Đó không chỉ là sự phục hồi của cây trồng mà còn là yếu tố quyết định đến năng suất của vụ thu hoạch tiếp theo. Dinh dưỡng phải cân đối giữa hóa học và sinh học.

Phân hóa học nên bón là đạm, lân và kali (NPK), giai đoạn này nên sử dụng các loại phân có hàm lượng lân và đạm cao như NPK 20-20-10 để cây nhanh chóng tái tạo bộ rễ và ra chồi mới. Còn đối với phân hữu cơ, cây trồng cần được cung cấp ở cả hai dạng trực tiếp và gián tiếp.

Vật liệu hữu cơ trực tiếp là sản phẩm có nguồn gốc từ quá trình nuôi cấy vi sinh vật hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật. Một số sản phẩm phổ biến trên thị trường là dịch ủ bánh dầu, đạm cá Panga, dịch chiết rong biển, dịch trùn quế, dịch đạm lá lục bình. Những loại này giúp cung cấp chất dinh dưỡng mà cây có thể sử dụng ngay sau khi bón phân.

Thành phần chính của nó là axit amin, nitơ hữu cơ và chất kích thích tăng trưởng thực vật. Hiện nay, đạm cá Panga và dịch chiết rong biển được nhiều nông dân ưa chuộng về hiệu quả trên cây con và sau thu hoạch sầu riêng.

Vật liệu hữu cơ gián tiếp là phân chuồng, phụ phẩm thực vật hoai mục như phân bò, phân gà, rơm rạ, vỏ cà phê, trấu ủ hoai mục… Loại này nên được bổ sung hàng năm để cải thiện độ tơi xốp, giữ nước cho đất và cải tạo đất.

Bón gián tiếp phân hữu cơ, liều lượng khoảng 1 tấn/1000m 2 . Đối với các loại phân hữu cơ sử dụng trực tiếp như phân đạm, lân, kali và đạm cá nên sử dụng theo tỷ lệ 1:1 tức là cứ 1 kg phân đạm, lân, kali trộn với 1 lít đạm cá để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Kiểm soát sâu bệnh

Sầu riêng là loại cây trồng dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh. Theo ghi nhận, trên sầu riêng có hơn 10 loại sâu bệnh như sâu đục trái, sâu đục quả, sâu cắt cành, ốc sên, nhện đỏ, bọ trĩ, tuyến trùng.

Khi bệnh xuất hiện, ngoài bệnh nứt thân, chảy mủ lá, vàng lá, thối rễ dẫn đến chết hàng loạt, bệnh thán thư, nấm hồng, đốm lá thường xuất hiện trên vườn sầu riêng. Có thể thấy sâu bệnh dường như tấn công cây mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, việc chăm sóc vườn thường xuyên và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết.

Đặc biệt trong giai đoạn sau thu hoạch, sức đề kháng của cây trồng rất thấp. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, nên thường xuyên sử dụng phân hữu cơ EM, Trichoderma, WEHG và các loại thuốc cây trồng để tăng cường sức đề kháng và phòng trừ các bệnh hại gây hại cho cây trồng.

Quản lý nước

Cuối cùng, quản lý nước cũng quan trọng không kém. Sầu riêng cần nước để phục hồi, hấp thụ dinh dưỡng và tạo chồi mới. Nên tưới cây thường xuyên, 7-10 ngày/lần. Cần có hệ thống tưới sầu riêng phù hợp.

Có thể sử dụng đạm cá và axit humic giúp cây phục hồi nhanh và cải tạo pH đất trong vườn sầu riêng. Trồng sầu riêng ở vùng đất trũng, trong mùa mưa chú ý thoát nước ở vùng đất trũng, thường xuyên bị ngập úng dễ gây thối rễ ngô, nấm bệnh tấn công.

Lý do phục hồi kém sau khi thu hoạch sầu riêng

Ăn quá nhiều trái cây

Những năm gần đây, sầu riêng được coi là loại cây ăn trái được ưa chuộng nhất do nhu cầu tiêu dùng cao, giá cả tăng cao. Dẫn đến việc để cây ra nhiều trái để tăng năng suất cho vườn cây.

Điều này được hiểu là trong thời kỳ đậu quả, cây sẽ tập trung lấy chất dinh dưỡng tích lũy ở lá, thân, cành, phần còn lại sẽ được hấp thụ trực tiếp từ dưới đất giúp cây đơm hoa kết trái, cho lúa. Vì vậy khi bạn để quá nhiều trái trên cây sẽ làm cây nhanh chóng rút cạn năng lượng sau mỗi mùa thu hoạch.

Lạm dụng các biện pháp xử lý ra hoa

Sầu riêng rất nhạy cảm với thời tiết, lợi ích kinh tế của việc ra hoa tự nhiên thường không cao, hoa không tập trung. Phương pháp xử lý ra hoa hiện nay chủ yếu là ức chế sự phát triển của cây, chẳng hạn như nén nước gây hạn hán, sử dụng paclobutrazol để ức chế sự phát triển, thiourea nồng độ cao gây rụng lá, v.v.

Việc sử dụng các biện pháp này không đúng cách như ép lâu trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm tăng cao hoặc sử dụng nhiều lần paclobutrazol với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi và khả năng chống chịu stress của cây.

Để quả sai trong những năm đầu thu hoạch

Nhiều nông dân cũng mắc phải hai sai lầm trong vài năm đầu tiên đậu quả. Đầu tiên là khi bạn nghĩ cây nở hoa mỗi năm một lần, bạn có thể bỏ quả và quên mất cây trông như thế nào. Điều này chắc chắn là không đúng, bởi thời gian đậu quả còn phụ thuộc vào tình trạng của cây như đường kính thân đạt khoảng 4 đốt ngón tay, tán xanh mượt, không sâu bệnh, lá to dày,… dù cây bao nhiêu tuổi.

Thứ hai là thời gian đầu cây mang trái nhiều, trái hút hết chất dinh dưỡng trong cây con khiến cây bị suy sức, khả năng phục hồi kém.

Cành có kích thước không phù hợp

Cắt tỉa không đúng cách cũng có thể dẫn đến mất mát đáng kể chất dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ từ đất và tạo ra thông qua quá trình quang hợp. Vật liệu này bị mất đi khi trồng các chồi nhô ra (còn được gọi là chồi xương cá), cao hơn chồi đậu quả và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng từ quan điểm năng suất, nó khá kém hiệu quả. Ngoài ra, những cành nhánh yếu, bị bệnh nặng, sâu bệnh cũng nên tiến hành cắt tỉa.

Đợi đến khi thu hoạch xong mới bắt đầu phục hồi

Hiện nay, hầu hết người dân có xu hướng chia nhỏ vụ thu hoạch thành từng đợt. Bên cạnh việc các gia đình thường trồng nhiều giống sầu riêng trong một vườn và thu hoạch nhiều đợt, việc thiếu lao động cũng ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch. Nhưng nhiều bà con trước đây đợi thu hoạch xong mới thu hoạch lại cả vườn.

Điều này thực sự không tốt cho những cây bị chặt trước, bởi cây sau khi chặt thường yếu ớt, dễ bị rụng lá, dễ bị sâu bệnh làm chậm quá trình phục hồi, tệ hơn là cây không thể duy trì sự sống. Vì vậy, sau khi thu hoạch, cây cần được xử lý ngay.

Địa chỉ thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm địa chỉ thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới cho khu vườn sầu riêng của mình, hãy đến với Thế giới làm vườn!

Đây là đơn vị chuyên về các giải pháp tưới vườn tường, tưới nhỏ giọt, phun sương, phun mưa, tưới ban công, v.v. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên cả nước. Thế giới làm vườn cung cấp và lắp đặt thiết bị chính hãng, chất lượng cao, hệ thống tưới dễ sử dụng.

Bên cạnh đó, Thế giới làm vườn cũng là nền tảng chia sẻ những kinh nghiệm làm vườn, và cung cấp những dụng cụ làm vườn cần thiết nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn, mời theo dõi theo thông tin:

  • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà
  • Bè, Tp. HCM
  • Số điện thoại: +84 326307239
  • Email: [email protected]
  • Website: thegioilamvuon.com

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, những người làm vườn sẽ nhận ra những sai lầm khi phục hồi cây xanh và có những biện pháp giúp chúng phục hồi tốt hơn. Chúc bà con sản xuất sầu riêng thành công về năng suất và giá cả trong thời gian tới.

Chúng tôi rất vui khi nhận được những suy nghĩ của bạn!

Để lại bình luận của bạn

Kiwi Xanh Review
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0