Tổng Hợp Các Phong Cách Thiết Kế Đồ Họa Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các phong cách thiết kế đồ họa liên tục được cập nhật và thay đổi, bạn có thể thấy các nhà thiết kế liên tục đổi mới để tạo ra những phong cách mới hoặc hồi sinh những phong cách cũ nhưng với những nâng cấp mới và hiện đại hơn để phù hợp với “thời đại”. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng điểm qua các phong cách thiết kế đồ họa được sử dụng thường xuyên hiện nay. Đây cũng là bài viết hữu ích để designer và client hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế và thuận tiện trong việc trao đổi khi cộng tác.

Tổng hợp các phong cách thiết kế đồ họa

Phong cách thiết kế 3D

Phong cách thiết kế 3D rõ ràng chân thực và sống động hơn so với thiết kế phẳng. Bằng cách cung cấp hình ảnh đa chiều, người xem cảm thấy hấp dẫn và sống động hơn. Phong cách thiết kế 3D thường được sử dụng để thể hiện và tái tạo các vật thể thực.

Đặc tính:

 • Hình ảnh minh họa chi tiết, chân thực
 • Cần hiểu rõ độ sáng của từng bộ phận trong thiết kế
 • Độ mờ, bóng và màu của đối tượng

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau: Trừu tượng, vui vẻ, minh họa và nam tính

Phong cách thiết kế trừu tượng

Trừu tượng là một phong cách thiết kế tạo ra các góc nhìn độc lập từ các đối tượng ngoài đời thực. Để có được một sản phẩm thiết kế theo phong cách trừu tượng, bạn cần kết hợp các yếu tố màu sắc, hình khối theo tư duy và phương pháp của nhà thiết kế, khách hàng hoặc cả hai.

Đặc tính:

 • Thể hiện tính “nghệ thuật, trừu tượng” của một đối tượng, nội dung cụ thể
 • Thể hiện cách giải thích cá nhân của nhà thiết kế

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau : 3D, tối giản, vui vẻ, tự nhiên, chuyên nghiệp,..

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalist)

Từ quan điểm thiết kế, Minimalist—một phong cách thiết kế tối giản tập trung vào các chức năng của sản phẩm. Không thừa đâu, mọi yếu tố từ hình khối, bảng màu cho đến kiểu chữ đều cần thiết. Các hình dạng và đường nét đơn giản luôn quan trọng hơn các mẫu phức tạp. Đó là lý do tại sao sự đơn giản có giá trị hơn bất cứ điều gì khác.

Chủ nghĩa tối giản lên ngôi và trở thành xu hướng mới của thời hiện đại chính bởi mắt và não con người dành một sự chú ý hữu hạn đến thiết kế. Do khoảng chú ý hữu hạn, chỉ một số thiết kế nổi bật nhất thu hút sự chú ý của người xem.

Đặc tính:

 • Sử dụng một lượng nhỏ màu
 • Sử dụng bố cục đơn giản và trang nhã
 • Tương phản với phong cách trừu tượng

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: Trừu tượng, nữ tính, phẳng, hình học, chuyên nghiệp, thanh lịch.

Phong cách thiết kế Conceptual art

Nghệ thuật khái niệm là một thể loại phụ của minh họa và là một mô tả ẩn dụ của một ý tưởng trực quan. Hãy coi nó như một hình minh họa hư cấu, vì nó không nhất thiết phải giống với vật thật mà nó mô phỏng.

Đặc tính:

 • Được sử dụng rộng rãi trong hoạt hình và trò chơi
 • Biến ý tưởng mơ hồ và trừu tượng của nhà thiết kế thành thứ mà khán giả có thể nhìn thấy và hiểu được.

Phong cách thiết kế nữ tính (Feminine)

Không giống như các thiết kế nam tính, phong cách nữ tính thường được đặc trưng bởi các chi tiết nữ tính điển hình như bảng màu nhạt, hoa và chữ viết tay.

Đặc tính:

 • Thường dùng kết hợp với các kiểu chữ cong, cách điệu, mảnh.
 • Kết hợp với tone màu pastels
 • Yếu tố liên quan đến phụ nữ, hoa, sản phẩm thời trang (son, giày cao gót..)

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: tối giản, phẳng, minh họa, sang trọng, tự nhiên và typographic.

Phong cách thiết kế phẳng (Flat)

Thiết kế phẳng là phong cách thiết kế đơn giản hóa mọi thứ. Phong cách này loại bỏ yếu tố chiều sâu và thay vào đó cố gắng tạo ảo giác về chiều sâu trong các đối tượng thông qua bóng đổ, bố cục kết cấu thành phần.

Thiết kế phẳng tập trung vào những yếu tố cơ bản nhất và thể hiện nó theo các cách sau: thể hiện thông tin bằng các biểu tượng được thiết kế tối giản nhất, sử dụng ít màu sắc và chú trọng đến độ sáng của màu sắc, rất phù hợp với trải nghiệm người dùng. màn hình độ phân giải thấp.

Đặc tính:

 • Sử dụng một lượng nhỏ màu
 • Nhấn mạnh vào sự đơn giản, “less is more”

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: tối giản, nữ tính, hình học, sang trọng, typographic, cổ điển

Phong cách thiết kế Isometric

Phong cách Isometric là một kỹ thuật thể hiện hình ảnh 3D trên bề mặt 2D. Phong cách này đã được sử dụng trong nhiều năm, nhưng chỉ trong những năm gần đây nó mới được chú ý khi các nhà thiết kế biến nó thành một thứ gì đó cực kỳ ấn tượng và nghệ thuật. Phong cách thiết kế sẽ được giới thiệu rõ ràng trong khóa học thiết kế đồ họa 2D.

Phong cách Isometric khác với cách mắt chúng ta nhìn và cảm nhận mọi thứ. Ví dụ, trong bản vẽ phối cảnh, các đường phân cảnh hội tụ tại một điểm khi chúng kéo dài, trong khi trong bản vẽ Isometric không có các đường hội tụ và mọi thứ xuất hiện theo một hướng cố định. . Như thể Isometric là một “sản phẩm hợp tác” giữa 3D và thiết kế phẳng.

Các bản vẽ đẳng cự cung cấp cho bạn nhiều phối cảnh và khả năng nhìn thấy các mặt bên và mặt trên của thiết kế có thể khiến mọi người hào hứng và mong muốn tìm hiểu thêm.

Đặc tính:

 • Sử dụng một lượng nhỏ màu
 • Sử dụng bố cục đơn giản và trang nhã
 • Độ chính xác của đối tượng

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: Trừu tượng, phẳng, hình học, chuyên nghiệp, thanh lịch.

Phong cách thiết kế vui nhộn

Phong cách này làm cho ngày trở nên tươi mới và rực rỡ, đồng thời rất dễ bị thu hút bởi việc sử dụng màu sắc. Thường được kết hợp với các yếu tố hoạt hình hoặc minh họa tốt.

Đặc tính:

 • Thường kết hợp động vật hoặc nhân vật hoạt hình
 • Sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau: 3D, trừu tượng, minh họa, thiên nhiên, typographic, cổ điển

Phong cách thiết kế hình học (Geometric shapes)

Gần đây, nhiều nhà thiết kế đồ họa đang sử dụng các mẫu, hình dạng và phong cách hình học trong các thiết kế logo và hình minh họa vector của họ. Bằng cách sử dụng những hình dạng hình học này, thiết kế trở thành một tác phẩm nghệ thuật đơn giản nhưng khá nổi bật, truyền tải những ảnh hưởng từ kỷ nguyên thiết kế Art Deco.

Đặc tính:

 • Sử dụng nhiều đường thẳng hơn
 • Áp dụng tính đối xứng

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: trừu tượng, đơn giản, phẳng, chuyên nghiệp

Phong cách thiết kế minh họa (Illustrated)

Hình minh họa là một phong cách mà các nhà thiết kế sử dụng để minh họa ý tưởng nhằm truyền tải một thông điệp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên các banner, poster, bao bì sản phẩm trong siêu thị hay bất cứ đâu trên con phố mà bạn đi qua hàng ngày.

Đặc tính: Hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng vẽ của người thiết kế

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau : 3D, nữ tính, vui vẻ, nam tính, tự nhiên, kiểu chữ và cổ điển

Phong cách thiết kế Holographic

Holographic là thuật ngữ dùng để chỉ một bề mặt có dạng 2D nhưng xuất hiện 3D do sự kết hợp của các dải màu. Hình ba chiều sử dụng một số dải màu phổ biến metallic (màu kim loại) hoặc sequin (ánh kim), nhưng chúng thực sự khác nhau. Metallic hoặc sequin chỉ có một màu. Nhưng điều thú vị về ảnh ba chiều là chúng có thể hiển thị các hiệu ứng khác nhau dưới các góc nhìn khác nhau.

Sự hồi sinh của xu hướng màu gradient và cách chuyển màu sáng tạo, linh hoạt đã khiến phong cách holographic bùng nổ trong những năm gần đây. Hình ba chiều 3D ngày càng được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo, truyền thông và thời trang.

Phong cách thiết kế sang trọng

Phong cách thiết kế sang trọng dựa trên những tiêu chuẩn cần thiết của sản phẩm nhằm khơi gợi cảm xúc của người nhìn khi ngắm nhìn thiết kế. Việc sử dụng những gam màu như vàng sẽ giúp nhà thiết kế hiện thực hóa được ý đồ sang trọng của sản phẩm.

Đặc tính:

 • Thường sử dụng màu đen, vàng và đồng.
 • Thường kết hợp các yếu tố tối giản và sạch sẽ vào thiết kế
 • Sử dụng nhiều loại phông chữ, từ cổ điển đến hiện đại

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: Tối giản, Nữ tính, Phẳng, Nam tính, Cổ điển

Phong cách thiết kế nam tính

Sử dụng phong cách thiết kế nam tính để thu hút khán giả nam. Các chi tiết thiết kế có thể bao gồm các đường thẳng đơn giản, chủ đề đơn sắc (đen trắng) và các chi tiết phản ánh tính cách của một người đàn ông (mạnh mẽ, kiên định, độc lập…)

Đặc tính:

 • Sử dụng phông chữ Đậm, Đậm
 • Sử dụng màu tối, mát

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: 3D, minh họa, sang trọng, cổ điển

Phong cách thiết kế tự nhiên – Organic

Đó là phong cách thiết kế thể hiện suy nghĩ của người thiết kế dựa trên hình dạng của vật thể trong tự nhiên. Đây là xu hướng kết hợp giữa con người và thiên nhiên, mang khán giả đến gần hơn.

Đặc tính:

 • Thường kết hợp với các yếu tố tự nhiên như lá, hoa, núi, đất, cây,…
 • Có thể kết hợp để tạo vẻ ngoài thuần khiết và tự nhiên.

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: tóm tắt, nữ tính, vui vẻ, minh họa, kiểu chữ, Hoài niệm

Phong cách thiết kế Typographic

Mục đích của typography là tìm ra kiểu chữ phù hợp nhất với hình ảnh thương hiệu, từ đó giúp định hình thương hiệu trong mắt đối tượng mục tiêu.

Đặc tính:

 • Phong cách thiết kế bố cục chú ý đến phông chữ
 • Typography có thể kết hợp đồ vật đi kèm nhưng chữ vẫn là yếu tố truyền tải thông tin chính

Sự kết hợp hoàn hảo với phong cách thiết kế: nữ tính, phẳng, vui vẻ, minh họa, thiên nhiên, hoài niệm

Phong cách thiết kế Vintage

Retro (viết tắt của từ “retrospective”) hay vintage là phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ những xu hướng trong quá khứ.

Đặc tính: Kết hợp yếu tố mộc mạc và hoài cổ để khơi gợi ký ức về quá khứ

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau : Bằng phẳng, vui vẻ, minh họa, sang trọng, tự nhiên, nam tính, kiểu chữ.

Phong cách thiết kế hoài cổ (Nostalgic)

Nhiều người sáng tạo có một chút hoài niệm trong sáng tạo của họ. Việc tìm kiếm nguồn cảm hứng trong vài thập kỷ qua không có gì mới, những thiết kế vintage đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, khi nhu cầu về sự thoải mái, yên tâm và quen thuộc tăng lên, thiết kế hoài cổ vào năm nay sẽ thu hút trí tưởng tượng của các nhà thiết kế.

Đặc tính: Kết hợp yếu tố mộc mạc và hoài cổ để khơi gợi ký ức về quá khứ

Kết hợp hoàn hảo với các phong cách thiết kế sau : Bằng phẳng, vui vẻ, minh họa, sang trọng, tự nhiên, nam tính, typographic.

Địa chỉ học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Vậy thiết kế đồ họa học trường nào chuyên nghiệp và tốt nhất? VTC ACADEMY là trường đào tạo thiết kế đồ họa uy tín, nơi để các tài năng trẻ có cơ hội phát triển và trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Với sứ mệnh mang đến nền giáo dục chuyên nghiệp và cách mạng, VTC Academy cam kết mang đến môi trường học tập tốt nhất và chương trình đào tạo ưu việt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

VTC ACADEMY PLUS HÀ NỘI

VTC ACADEMY HÀ NỘI

VTC ACADEMY PLUS ĐÀ NẴNG

VTC ACADEMY PLUS TP. HỒ CHÍ MINH

Trên đây là bài viết chia sẻ các phong cách thiết kế đồ họa phổ biến nhất hện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn và chọn được phong cách bạn yêu thích.

Chúng tôi rất vui khi nhận được những suy nghĩ của bạn!

Để lại bình luận của bạn

Kiwi Xanh Review
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0