Tìm Hiểu Quy Trình Tái Chế Nhôm Phế Liệu Chi Tiết Từ A Đến Z

Ngày nay, nhôm là thành phần phổ biến của hầu hết các loại bao bì như lon nước ngọt, lon bia,… dây nhôm được dùng làm dây dẫn điện, dây cáp… các vật dụng nội thất, xe cộ… Trong bài viết này sẽ giải đáp thỏa đáng câu hỏi nhôm tái chế là gì? Quy trình tái chế nhôm phế liệu như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao phải tái chế phế liệu nhôm?

Tái chế phế liệu nhôm là quá trình tái chế mà phế liệu nhôm có thể được tái sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới. Quá trình này bao gồm quá trình nấu chảy lại kim loại và điện phân oxit nhôm. Luyện kim loại là một quy trình tiết kiệm chi phí và tiết kiệm năng lượng, trong khi luyện nhôm oxit yêu cầu khai thác quặng bauxite sau đó tinh chế bằng quy trình Bayer.

Hầu hết nhôm thành phẩm được sản xuất từ phế liệu tái chế vì nó chỉ sử dụng 5% năng lượng. Trong đó lon nước giải khát là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất trong quy trình tái chế phế liệu nhôm.

Quy trình tái chế nhôm phế liệu chi tiết

Bước 1. Thu mua nhôm phế liệu

Như trong tất cả các hoạt động tái chế, bước đầu tiên trong tái chế nhôm là thu gom. Bước này bao gồm thu thập các vật liệu nhôm đã qua sử dụng từ các ngôi nhà khác nhau. Thông thường, các vật liệu được thu thập bao gồm bình xịt, lon nước giải khát và khay nhôm. Lưu ý rằng một số trong số họ có thể có các quy tắc chuyên biệt về tái chế.

Những vật liệu này hiện được thu thập thông qua các bãi chôn lấp. Còn không thì có thể thu mua phế liệu nhôm thông qua các cá nhân, công ty chuyên nghiệp.

Bước 2: Phân loại

Phế liệu hỗn hợp (nhôm thép) được đưa đến cơ sở thu hồi phế liệu, được làm sạch và phân loại thành các dòng kim loại khác nhau. Nam châm được sử dụng để tách kim loại, để lại nhôm vì nó không có từ tính. Bước này rất quan trọng để đảm bảo rằng nhôm được tách ra khỏi các kim loại khác.

Bước 3: Băm nhỏ

Bước tiếp theo là băm nhỏ nhôm. Và điều này xảy ra trong các nhà máy chế biến nơi các gói hàng được gửi đi. Tại nhà máy này, bao bì được đưa vào máy hủy công nghiệp để cắt bao bì thành từng mảnh nhỏ.

Bước này nhằm đảm bảo rằng các quả bóng dễ dàng loại bỏ bất kỳ lớp phủ và sơn nào. Thông thường những loại sơn hoặc chất phủ này dùng để trang trí và bảo vệ. Tuy nhiên, chúng chỉ là thứ yếu. Ngoài ra, cắt nhỏ làm cho nó dễ tan chảy hơn.

Bước 4. Vệ sinh

Bước này là một biện pháp phòng ngừa. Điều này đảm bảo rằng không có thép nào đi qua bước tiếp theo. Vì vậy, trong nhà máy chế biến, một nam châm nằm trên các gói hàng. Sau đó, họ thu thập bất kỳ dạng thép nào còn sót lại trong đống đổ nát. Điều này đảm bảo rằng nhôm tái chế không chứa thép và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đã được thiết lập.

Bước 5. Cất cánh

Ở giai đoạn này chỉ còn lại nhôm. Tuy nhiên, nó vẫn chưa sẵn sàng để đi vào lò . Điều này là do sự hiện diện của lớp phủ. Như vậy, một máy khử lớp phủ chuyên dụng có ích ở đây. Thổi không khí nóng vào các mảnh vụn. Đổi lại, mọi loại sơn, mực in hoặc lớp phủ đều bốc hơi ngay lập tức. Lớp phủ này sau đó được làm sạch bằng khí thải nóng.

Bước 6: Làm tan chảy

Phế liệu nhôm được đưa vào lò nung công suất cao, nhiệt độ cao và nóng chảy ở nhiệt độ trên 700 độ C. Một lượng năng lượng đáng kể được sử dụng trong bước này. Tuy nhiên, năng lượng cần thiết để nấu chảy và tái chế kim loại ít hơn nhiều so với năng lượng cần thiết để sản xuất kim loại từ nguyên liệu thô.

Bước 7: Tinh chế

Nhôm nóng chảy được đưa vào lò. Ở đây, nhôm vẫn còn cho đến khi nó sẵn sàng được xử lý thành thỏi. Sau đó, lò tiếp tục rót nhôm liên tục vào khuôn. Bây giờ, hãy nhớ rằng mỗi khối hoặc thỏi có thể chứa tới 1,6 triệu lon đồ uống.

Hợp kim nhôm được tạo ra bằng cách thêm các kim loại như đồng, kẽm, magiê hoặc silicon vào hỗn hợp nóng chảy. Các công thức hợp kim được lựa chọn dựa trên mục đích sử dụng cụ thể cho nhôm tái chế.

Bước 8: Vận chuyển phôi

Đây là bước cuối cùng trong quy trình. Tại đây, các thỏi được nâng lên bằng các thanh trên không từ các hố nóng chảy. Các thỏi này sau đó tạo thành một hàng đợi để được vận chuyển đến nhà máy cán.

Nhà máy sau đó cuộn các thỏi để tạo ra các tấm nhôm mỏng. Đổi lại, điều này đảm bảo rằng tấm có tính linh hoạt và sức mạnh. Chính những tấm này sau đó được các ngành công nghiệp khác nhau nhận để bọc hàng hóa của họ. Những tờ giấy này được thu thập bởi các nhà máy đóng gói và được sử dụng để làm lon nước giải khát, giấy nhôm và các sản phẩm hữu ích khác.

Những lợi ích của việc tái chế phế liệu nhôm

Dưới đây là một số lợi ích mà bạn và thế giới sẽ nhận được từ việc tái chế nhôm :

Ngăn chặn sự cạn kiệt hàng hóa

Nhôm có thể tái chế vô hạn mà không làm mất đi bất kỳ phẩm chất nào của nó. Trong trường hợp bạn chưa biết, nguyên liệu chính tạo ra nhôm là bauxite. Thông thường, để có được điều này, cần phải khai thác. Bây giờ, nếu bạn xem xét lượng vật liệu nhôm mà chúng ta sử dụng hàng năm, bạn có thể nói rằng có một lượng bauxite đáng kể.

Với việc tái chế, điều đó không còn xảy ra nữa. Bây giờ chúng ta có thể tránh phụ thuộc bauxite mới. Đổi lại, có thể tiếp tục tối đa hóa bauxite đã được khai thác. Kết quả là chúng ta không làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên của mình.

Tiết kiệm năng lượng

Tái chế nhôm sử dụng khoảng 5% năng lượng cần thiết để sản xuất nhôm từ bauxite.

Ngăn chặn suy thoái môi trường

Nhôm là kim loại được khai thác từ vỏ Trái đất dưới dạng quặng bauxite và việc tái chế nhôm ngăn chặn việc tiếp tục khai thác và làm cạn kiệt mặt hàng có giá trị này. Ngoài ra, tái chế nhôm giúp tiết kiệm khoảng 95% lượng khí thải nhà kính so với quy trình sản xuất “sơ cấp”.

Về ô nhiễm không khí, ngành công nghiệp tạo ra một lượng carbon dioxide đáng kể. Trên thực tế, nó đóng góp tới 14,1% lượng khí thải liên quan đến vật liệu có thể thay thế bằng vật liệu tái chế. Bạn cũng có thể dựa vào ngành công nghiệp để sản xuất oxit nitơ và oxit lưu huỳnh, góp phần tạo ra mưa axit.

Mang lại lợi ích

Một ưu điểm khác của việc tái chế nhôm là nó mang lại lợi nhuận cho cả bạn và công ty. Đối với các công ty sản xuất, nhờ tái chế, họ chi tiêu ít hơn cho nguyên liệu thô. Đổi lại, điều này giúp họ dễ dàng kiếm được lợi nhuận sau khi sản xuất.

Mặt khác, nó mang lại lợi nhuận cho bạn. Trên thực tế, bạn vẫn có thể bán lon nhôm của mình để lấy tiền mặt. Ví dụ, gần một tỷ đô la được trả mỗi năm cho chủ sở hữu lon nhôm đã qua sử dụng. Bạn vẫn có thể tham gia vào lĩnh vực này và thu lợi nhuận từ nó.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng

Trên thực tế, một nửa số lon nhôm được tái chế. Các nhà sản xuất ngày nay sử dụng khoảng 35% nhôm tái chế và khoảng 65% nhôm tự nhiên để đáp ứng nhu cầu sản xuất của họ. Do đó, nhôm cần được tái chế.

Đơn vị thu mua phế liệu Bình Dương uy tín, giá cao

Quang Tuấn là đơn vị thu mua phế liệu Bình Dương uy tín được đánh giá cao. Quang Tuấn là một trong số ít đơn vị nhận thu mua từ các quảng trường thị trấn nhỏ và các huyện tại Bình Dương; Thu mua phế liệu từ số lượng ít đến số lượng lớn với giá cả hợp lý nhất.

  • Thu mua phế liệu nhôm Quang Tuấn nhận thu mua phế liệu từ hộ gia đình và phế liệu từ các nhà máy, khu chế xuất, xưởng máy, xưởng gia công. Khu công nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử: linh kiện, mạch in, máy móc…
  • Quang Tuấn thu và thanh toán nhanh chóng. Thu mua phế liệu giá sỉ tại 26 khu công nghiệp, khu chế xuất khắp Bình Dương. Cam kết giá thu mua phế liệu tốt nhất tại Bình Dương.
  • Quy trình làm việc của Quang Tuấn chú trọng đến lợi ích và sự thuận tiện cho khách hàng như: có mặt nhanh chóng; Nghiên cứu chính xác, báo giá tốt nhất, dọn dẹp nhanh chóng và thanh toán ngay trong ngày.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 786 Cộng Hòa, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại : 0935.066.386
  • Email: [email protected]
  • Website: thumuaphelieuquangtuan.com.vn

Tóm lại, tái chế nhôm rất quan trọng đối với môi trường và con người trên toàn thế giới. Điều cần thiết là tất cả các nền kinh tế trên thế giới phải áp dụng tái chế chất thải rắn và giảm lượng khí thải carbon dioxide. Hy vọng với thông tin về Quy trình tái chế nhôm phế liệu chi tiết trong bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin thú vị về tái chế nhôm phế liệu.

Chúng tôi rất vui khi nhận được những suy nghĩ của bạn!

Để lại bình luận của bạn

Kiwi Xanh Review
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0